Dây chuyền tự động là gì? Dây chuyền tự động trong băng tải

Dây chuyền tự động hóa là gì cover

Dây chuyền sản xuất tự động được ứng dụng ngày càng phổ biến vào công nghệ sản xuất và thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy, dây chuyền tự động là gì, nó có vai trò như thế nào trong lĩnh vực sản xuất, nhất là với ngành công nghiệp cơ khí. Cùng Sukavina.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về dây chuyền tự động cũng như đặc điểm, vai trò và ứng dụng của nó như thế nào trong hệ thống băng tải nhé.

Xem thêm:

Dây chuyền tự động là gì?

Dây chuyền tự động hay còn được gọi là dây chuyền sản xuất tự động. Đây là một tập hợp các loại máy móc tự động hoàn toàn thực hiện một hoặc nhiều hoạt động theo trình tự đã được thiết lập sẵn và được vận hành kiểm soát bởi con người. 

Nói một cách dễ hiểu hơn, ở mỗi máy trạm sẽ có một nhiệm vụ cụ thể trong sản xuất. Tại đó, vật liệu sẽ được xử lý theo các bước được thiết lập và di chuyển dọc theo dây chuyền sản xuất và hoàn thiện sau khâu cuối cùng. Một dây chuyền sản xuất tự động sẽ không có sự tham gia của con người ở mỗi khâu. Thay vào đó, mọi hoạt động sản xuất trên dây chuyền tự động sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi con người. 

Dây chuyền tự động hóa là gì
Dây chuyền tự động hóa là gì

Ở môi trường tự động hóa, nhân công không trực tiếp tham gia vào sản xuất mà có xu hướng chuyển sang giám sát, điều chỉnh và quản lý từng khâu. Điều này giúp tối ưu chi phí, nâng cao năng suất hiệu quả. 

Để nâng cao chất lượng sản xuất, gia tăng thành phẩm tạo ra, hệ thống dây chuyền tự động sẽ cần những hệ thống băng chuyền, băng tải. Sukavina.com.vn tự hào là đơn vị cung cấp hệ thống băng tải chất lượng cao, uy tín. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế băng tải phối hợp dây chuyền của mình hãy liên hệ chi tiết Sukavina.com.vn ở phía cuối bài viết này.

Đặc điểm của dây chuyền tự động:

 • Dây chuyền tự động được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích để phù hợp với các xưởng có không gian vừa và nhỏ. Chân máy có độ cao vừa phải để công nhân dễ dàng thao tác thuận tiện. 
 • Chất liệu để tạo nên dây chuyền tự động chủ yếu là inox 304. Đây là loại thép không gỉ nên không bị ăn mòn, có độ bền cao, dễ vệ sinh và bảo quản. Ngoài ra, vật liệu này còn dễ lau chùi, có thể hạn chế tối đa nhiễm khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Dây chuyền tự động hóa không chỉ có dạng đứng mà còn được thiết kế theo dạng ngang, tròn.. kết hợp cánh khuấy để các nguyên vật liệu đồng đều hơn khi chiết rót. 
 • Dây chuyền tự động cũng sử dụng bộ điều khiển PLC để chiết rót được những dung dịch, chất lỏng khác khau, cho năng suất cao hơn.
Dây chuyền tự động hóa có những đặc điểm riêng biệt
Dây chuyền tự động hóa có những đặc điểm riêng biệt

Dây chuyền tự động hóa đang được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực. Nổi bật nhất phải kể đến đó là gia công cơ khí, lắp ráp phụ tùng, đóng gói hàng hóa, thực phẩm, in ấn bao bì… Việc vận hành của dây chuyền sản xuất có thể thông qua sự điều khiển của con người hoặc thiết lập sẵn qua Gcode, mạch điện tử. Cần phải đảm bảo thông số điều khiển cũng như kiểm soát rủi ro. 

Phân loại các dây chuyền sản xuất tự động

Hệ thống tự động hóa hiện được chia làm 3 loại cơ bản đó là tự động hóa cố định, tự động hóa linh hoạt và tự động hóa lập trình. Mỗi loại dây chuyền tự động hóa sẽ có những đặc điểm nhất định.

Tự động hóa cố định

Đây là hệ thống tự động hóa mà trình tự xử lý/lắp ráp được cố định bởi cấu hình thiết bị tự động. Hoạt động của loại dây chuyền này khá đơn giản nhưng khi kết hợp nhiều hoạt động sẽ làm cho hệ thống trở nên phức tạp. 

Đặc điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao
 • Tỷ lệ sản xuất và năng suất cao
 • Kém linh hoạt khi cần thay đổi sản phẩm

Hệ thống tự động hóa cố định chỉ phù hợp với mô hình sản xuất hàng loạt một sản phẩm với số lượng lớn.

Tự động hóa lập trình

Là hình thức sản xuất tự động mà các thiết bị tự động phục vụ sản xuất có khả năng thay đổi trình tự một cách linh hoạt. Nhờ vậy, có thể phù hợp đa dạng cấu hình sản phẩm khác nhau.

Trình tự hoạt động của dây chuyền sản xuất tự động hóa lập trình được điều khiển bởi một chương trình. Đây là tập hợp các hướng dẫn được mã hóa để hệ thống đọc, phân tích và chấp hành chúng. Các nhà cung cấp sẽ lập trình máy móc theo nhu cầu và yêu cầu từng doanh nghiệp đặt ra.

Mỗi loại dây chuyền hóa tự động sẽ có đặc điểm khác nhau
Mỗi loại dây chuyền hóa tự động sẽ có đặc điểm khác nhau

Đặc điểm:

 • Mức đầu tư cao
 • Hiệu suất sản xuất thấp hơn hệ thống tự động hóa cố định
 • Dễ đối phó với thay đổi cấu hình sản phẩm

Tự động hóa linh hoạt

Đây là phần mở rộng của hệ thống tự động hóa lập trình. Hệ thống này cũng có khả năng sản xuất nhiều loại chi tiết/sản phẩm mà không mất nhiều thời gian cho việc lập trình lại hệ thống cũng như thay đổi thiết lập vật lý. Hệ thống có thể tạo ra các kế hoạch sản xuất kết hợp thay vì yêu cầu được sản xuất theo lô riêng biệt.

Đặc điểm:

 • Mức đầu tư cao
 • Có thể sản xuất liên tục nhiều dạng sản phẩm mà không bị gián đoạn
 • Hiệu suất sản xuất tầm trung

Tùy vào từng đặc trưng của các lĩnh vực, ngành nghề mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình tự động hóa phù hợp nhất.

Vai trò của dây chuyền tự động trong sản xuất 

Dây chuyền tự động hóa được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Đây được xem là sự phát triển của thời đại công nghiệp hóa. Việc ra đời của các loại dây chuyền sản xuất đã khắc phục nhiều hạn chế của cách thức sản xuất truyền thống, từ đó giải phóng sức lao động, đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. 

Dây chuyền tự động chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất
Dây chuyền tự động chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất

Không thể phủ nhận vai trò của dây chuyền sản xuất tự động hóa. Đó là:

 • Nâng cao năng suất: Hệ thống tự động hóa giúp cắt giảm tối đa chu kỳ từng công đoạn. Khi được thay thế bởi máy móc sẽ giúp cho công việc nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Giải phóng sức lao động, chi phí nhân công: Sức lao động của con người được giải phóng đáng kể nhờ vào sự tham gia của máy móc. Đặc biệt, những công việc có tính nguy hiểm cao, ảnh hưởng sức khỏe sẽ trở nên an toàn hơn khi có máy móc thay thế. Doanh nghiệp cũng sẽ cắt giảm chi phí thuê nhân công, đào tạo, hạn chế tối đa tình trạng công việc bị ngắt quãng do thiếu lao động…
 • Tối ưu thời gian vận hành: Máy móc trong hệ thống tự động hóa được thiết kế và lập trình nên có độ chính xác cao. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất sẽ ít gặp sự cố, các sản phẩm được tạo ra nhanh chóng, tối ưu thời gian và chi phí.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm: Sản phẩm được tạo nên bởi dây chuyền tự động sẽ có tính đồng nhất cao, ít sai sót. Đây được xem là lợi ích tuyệt vời trong sản xuất cơ khí, linh kiện máy móc.
 • Nâng cao sức cạnh tranh: Chính vì giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp nên dây chuyền tự động hóa cũng giảm chi phí sản phẩm xuống. Điều này dẫn đến giá thành trên thị trường thấp hơn, nâng cao tính cạnh tranh với các đối thủ khác.

Ứng dụng của dây chuyền tự động hóa trong sản xuất

Với nhiều lợi ích tuyệt vời, dây chuyền sản xuất tự động hóa đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất hiện nay. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của dây chuyền tự động hóa:

 • Dây chuyền lắp ráp tự động sản xuất thiết bị/linh kiện điện tử
 • Gia công kim loại, sơn hàn
 • Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất đồ uống, thực phẩm, dược mỹ phẩm
 • Dây chuyền đóng gói tự động sản phẩm
dây chuyền tự động hóa được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề
dây chuyền tự động hóa được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế dây chuyền tự động hóa cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ Sukavina để được tư vấn và hỗ trợ. Đây là đơn vị hàng đầu khu vực phía Nam về thiết kế, thi công, gia công sản xuất, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất làm việc. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về dây chuyền tự động hóa là gì cũng như nắm được vai trò của nó trong sản xuất. Để được tư vấn, vui lòng liên hệ qua:


CÔNG TY TNHH SUKAVINA

 • Hotline: 0979 034 634 (Mr Toàn) hoặc 0931 155 155 (Mr Năng)
 • Email: sales@sukavina.com
 • Website: sukavina.com.vn

Địa chỉ:

 • 1028 Liên Huyện, An Phú, Thuận An, Bình Dương.
 • 292 Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương.
 • 256 Đông Thạnh, Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh
 • 30 Mẹ Hiền, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ