Những thiết bị được sử dụng trong phòng sạch công nghiệp – SUKAVINA

Phòng sạch công nghiệp

Trong thời đại công nghiệp bùng nổ như hiện nay, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các công nhân, kỹ thuật viên ra vào các nhà máy với những bộ đồ bảo hộ trùm kín, thực hiện vệ sinh nghiêm ngặt để đảm bảo điều kiện vô trùng trước khi vào phòng sạch. 

Nhất là trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm, dược phẩm, vật tư y tế thì phòng sạch công nghiệp càng phát huy mạnh mẽ vai trò của nó. Bạn có thắc mắc rằng phòng sạch công nghiệp có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn nào để đánh giá chất lượng phòng sạch? Cùng Sukavina tìm hiểu nhé!

Phòng sạch công nghiệp

1. Phòng sạch công nghiệp là gì?

Phòng sạch công nghiệp là một phòng kín, được thiết kế để giữ các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và các hạt bụi trong các cấp độ cụ thể. Điều kiện vô trùng có thể được đảm bảo khi tất cả các yếu tố trong phòng được kiểm soát để giảm ô nhiễm và lây nhiễm chéo trong quá trình nghiên cứu và sản xuất.

Phòng sạch được ứng dụng lần đầu tiên trong ngành y tế. Sau đó, hệ thống sản xuất phòng sạch được giới thiệu trong Chiến tranh thế giới thứ hai, để cải tiến súng và vũ khí quân sự. Lúc bấy giờ, các hệ thống hút bụi và hút ẩm đang ở giai đoạn sơ khai, khác xa với công nghệ ngày nay.

Theo thời gian, phòng sạch phát triển hơn nữa, thúc đẩy từ nghiên cứu hạt nhân, sinh học và hóa học để giới thiệu các hệ thống lọc không khí. phòng sạch với công suất lớn và hệ thống lọc không khí tốt bắt đầu phát triển mạnh vào năm 1955. 

Yêu cầu đối với họ là phòng sạch không có bụi bẩn, và từ đó hệ thống phòng sạch được phát triển, với hệ thống lọc, hệ thống điều khiển và quần áo bảo hộ để ngăn mang bụi bẩn vào phòng … được phát triển như ngày nay. 

Và hiện nay, phòng sạch công nghiệp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: y học, khoa học vật liệu và kỹ thuật, linh kiện điện tử, sinh học, cơ khí chính xác, vật lý, hóa học, dược phẩm…

Năm 1963, tiêu chuẩn phòng sạch lần đầu tiên được đặt ra ở Mỹ. Sau đó, tiêu chuẩn này dần được cải thiện và hoàn thiện cho đến khi nó trở thành một tiêu chuẩn chung cho nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Phòng sạch công nghiệp

2. Phòng sạch công nghiệp có gì?

Một phòng sạch công nghiệp tiêu chuẩn sẽ bao gồm:

Thiết bị phòng sạch: vòi hoa sen không khí; Bộ lọc phòng sạch, bộ lọc phòng sạch HEPA, bộ lọc ULPA; (bộ lọc phòng sạch, bộ lọc HEPA, bộ lọc ULPA); Kiểm tra phòng sạch và đo tĩnh điện để kiểm soát ô nhiễm và ngăn ngừa kiểm soát ô nhiễm. Do đó, các thiết bị này cung cấp tất cả các điều kiện cần thiết trong phòng sạch.

Sản phẩm cho phòng sạch: bàn mổ phòng sạch; ghế phòng sạch (ghế esd, ghế phòng sạch); Khay chống tĩnh điện, hộp; Xe đẩy bằng thép không gỉ chống tĩnh điện; Giá đỡ chống tĩnh điện; Rèm chống tĩnh điện…

Vật dụng bảo vệ trước khi bước vào phòng sạch: quần áo phòng sạch, bộ đồ phòng sạch; nắp giày phòng sạch; mặt nạ phòng sạch; nắp phòng sạch, nắp trùm đầu phòng sạch; Găng tay phòng sạch…

3. Tiêu chuẩn phòng sạch công nghiệp 

Để đủ điều kiện công nhận là phòng sạch, phòng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, độ sạch và lây nhiễm chéo:

       Môi trường luôn hạn chế các hạt bụi, vi sinh vật: vi khuẩn, virus, nấm mốc… lơ lửng trong không khí ở mức thấp nhất (phạm vi tối đa từ 200 – 2.000 bụi vi sinh / CBM không khí)

       Luôn được kiểm soát và lọc bụi không khí.

       Áp suất liên tục được kiểm tra.

       Nhân viên làm việc trong phòng sạch phải đáp ứng các yêu cầu sau:  Toàn bộ tóc phải được che bằng mũ tóc và phải đeo mặt nạ khử trùng; Sử dụng kính bảo hộ (tùy thuộc vào mục đích của phòng sạch); Sử dụng găng tay đã được khử trùng; Mặc quần áo và giày bảo hộ để cách ly cơ thể khỏi các thiết bị trong phòng.

Để phục vụ các mục đích sản xuất khác nhau, phòng sạch công nghiệp được chia thành nhiều loại dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là 2 cách phân loại phòng sạch phổ biến nhất:

  • Phòng sạch công nghiệp theo TIÊU CHUẨN LIÊN BANG 209 E (1992)

Theo tiêu chuẩn Liên bang 209 E, các tiêu chuẩn phòng sạch phải được đánh giá dựa trên các tiêu chí về cấp độ phòng sạch, và các thử nghiệm phải được tiến hành để chứng minh sự tuân thủ, nó phải được tiến hành thường xuyên để chứng minh hiệu quả của chúng.

Tiêu chuẩn phòng sạch này đã bị bãi bỏ vào ngày 29 tháng 11 năm 2001, bởi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA) nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

  • Phòng sạch công nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 phân loại chất lượng không khí trong phòng sạch công nghiệp bằng cách đánh giá mật độ của các hạt có kích thước nằm trong khoảng từ 0,1 đến 5 micron. 

Các hạt có kích thước nằm ngoài phạm vi của tiêu chuẩn, chẳng hạn như siêu mịn (kích thước 0,1 mm) và thô (kích thước > 0,5 mm), không được phân loại.

Dựa trên tiêu chuẩn Liên bang 209 E, ISO 14644-1 giới thiệu ba cấp độ mới của độ sạch tiêu chuẩn phòng sạch: hai cấp độ sạch hơn mức sạch nhất của tiêu chuẩn bang 209 E và một cấp độ kém sạch hơn mức thấp nhất của tiêu chuẩn Liên bang 209 E. 

Bằng cách bổ sung các cấp độ phòng sạch mới này, việc kiểm tra và đánh giá hiệu quả sẽ được thực hiện dễ dàng hơn, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp mới phát triển.

Hai cấp độ sạch hơn được sử dụng trong các ngành công nghiệp như vi điện tử đòi hỏi phải kiểm soát phòng sạch nghiêm ngặt. Tiêu chuẩn cấp phòng sạch thấp nhất được áp dụng cho các ngành công nghiệp mới bắt đầu kiểm soát số lượng hạt bụi như ngành nhựa hoặc các cơ sở sản xuất thực phẩm, đồ uống và hàng tiêu dùng, v.v.

Phòng sạch công nghiệp

4. Phòng sạch công nghiệp được ứng dụng trong ngành nào?

Để sản xuất ra những sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng thì phòng sạch công nghiệp là yếu tố tiên quyết. Trong thời buổi các nhà sản xuất thi nhau nâng cao chất lượng sản phẩm thì phòng sạch trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong quy trình sản xuất hiện đại.

 4.1 Trong ngành công nghiệp điện tử

Hiện nay, phòng sạch công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong ngành này. Để có thể ứng dụng trong sản xuất chip, vi mạch,….. Yêu cầu độ an toàn chính xác cao, ngay cả một hạt bụi nhỏ cũng có thể khiến chip bị hỏng. 

Do đó, yêu cầu về phòng sạch rất khắt khe, đảm bảo khả năng chống bụi bẩn tuyệt đối. Nhiệt độ môi trường xung quanh cũng cần được điều chỉnh ổn định cộng với khả năng chống tĩnh điện trong phòng sạch. 

Trong quá trình sản xuất và lắp ráp thiết bị sản phẩm, linh kiện. Phòng sạch đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt này.

4.2 Trong phòng mổ của bệnh viện

Phòng sạch đóng một vai trò quan trọng trong các phòng phẫu thuật của bệnh viện. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong và sau phẫu thuật, cần có một môi trường sạch sẽ, vô trùng. Do đó, phòng sạch cũng là một yêu cầu bắt buộc trong các bệnh viện. Trong các phòng máu hoặc phòng khám trong các bệnh viện hiện đại ngày nay, phòng sạch là không thể thay thế.

4.3 Trong ngành chế biến thực phẩm

Hiện nay, nhu cầu về nguồn thực phẩm ngày càng tăng. Khi thực phẩm được cung cấp ra thị trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. 

Vì lý do này, dây chuyền sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn GMP cho tất cả các quy trình đóng gói và chế biến thực phẩm, cũng phải sạch và được tiêu chuẩn hóa. Do đó, trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, phòng sạch công nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng. Để thực phẩm vẫn an toàn trong thời hạn sử dụng, một môi trường sạch sẽ, vô trùng là cần thiết.

Phòng sạch công nghiệp

4.4 Trong ngành dược phẩm

Trong ngành dược phẩm, đây cũng là điều không thể thiếu đối với phòng sạch. Việc sản xuất thuốc cũng là môi trường mà các tiêu chuẩn tá dược cần được quy định. 

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các loại thuốc không có tác nhân gây hại và vi khuẩn, có thể làm giảm chất lượng của chúng khi được sản xuất và phân phối. Tránh các vấn đề như nhiễm trùng hoặc biến chứng đến mức tối đa. 

Ở thời điểm này, chắc chắn không thể bỏ qua vai trò của phòng sạch công nghiệp trong ngành dược phẩm.

4.5 Trong sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay, ngành sản xuất mỹ phẩm đang phát triển rất mạnh mẽ. Hơn hết, mỹ phẩm hiện nay sử dụng axit amin và protein, chiết xuất từ thực vật,… Những chất này là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sản và phát triển. 

Do đó, tầm quan trọng của việc kiểm soát các điều kiện sản xuất trong sản xuất mỹ phẩm không thể được phóng đại. Chủ yếu bạn cần kiểm soát vi khuẩn trong phòng. 

Hiện nay, phòng sạch công nghiệp để sản xuất mỹ phẩm sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn GMP về độ sạch không khí. Vì vậy, phòng sạch là điều kiện không thể thiếu để sản xuất mỹ phẩm.

4.6 Trong ngành công nghiệp sản xuất vi mạch, chip điện tử

Để có thể sản xuất chất bán dẫn, tinh chế vật liệu là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Nó là cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn để đạt được kết quả. Năng suất của chip điện tử có liên quan đến khiếm khuyết của chi.

Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm soát số lượng hạt trong không khí để tạo ra chip. Mật độ hạt là thứ cần được kiểm soát chặt chẽ. Khi sản xuất chip vi điện tử, cần xem xét mức độ ô nhiễm hóa học và nhiều vấn đề liên quan. 

Khi đó phòng sạch sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề đó. Việc thiết kế một phòng sạch công nghiệp đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn là không thể thiếu.

Có thể thấy rằng phòng sạch công nghiệp vô cùng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, mỗi ngành nghề sẽ cần những tiêu chuẩn phòng sạch khác nhau. Song nó vẫn đóng vai trò quan trọng giúp cải tiến quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Phòng sạch công nghiệp

Bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về phòng sạch công nghiệp. Để được tư vấn thiết kế hoặc mua sản phẩm dùng cho phòng sạch công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ cho Sukavina qua hotline 0979 034 634 hoặc website Sukavina. Hân hạnh phục vụ quý khách!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ