Khớp nối trục – phân loại, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Khớp nối trục – phân loại, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Khớp nối trục là thiết bị công nghiệp dùng để liên kết các trục lại với nhau, khớp nối trục có nhiệm vụ truyền động để đóng mở các cơ cấu, bù sai lệch tâm giữa các trục, tránh tình trạng quá tải và giảm tải trọng hàng hóa xuống mức thấp.

1/ Khái niệm khớp nối trục

Khớp nối trục là thành phần quan trọng trong motor giảm tốc, motor điện… với trục của máy công tác bao gồm nhiều loại khớp nối trục cho thiết bị máy móc như máy bơm nước, máy bơm thủy lực, máy nén khí, quạt thổi…

Được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần giảm chi phí đầu tư, phát triển lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp.

2/ Phân loại khớp nối trục

2.1 Khớp nối trục cứng

Khớp nối trục cứng liên kết chặt 2 chi tiết lại với nhau cố định, không làm sai lệch vị trí. Khớp nối cứng có thể truyền momen xoắn, truyền momen uốn và lực dọc trục.

Cứng có 2 loại chính là khớp nối có thiết kế dạng ống xuyên suốt và khớp nối cắt đôi theo chiều dọc trục. Khớp nối trục cứng có cấu trúc đơn giản, momen lớn với giá thành thấp. Tuy nhiên, nó cần lắp đặt chính xác và chỉ dùng nối trục có đường kính nhỏ.

Khớp nối trục cứng
Khớp nối trục cứng

2.2 Khớp nối trục đàn hồi

Được dùng để nối 2 trục lại với nhau có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi, do sai số chế tạo, do sai số khi lắp đặt. Khớp nối đàn hồi giúp bù sai lệch tâm giữa các trục, hấp thụ rung động nhằm đảm bảo thiết bị máy móc vận hành ổn định và liên tục trong nhiều giờ. Nó bao gồm những loại sau đây: khớp nối cao su giảm chấn, khớp nối vấu. khớp nối motor Servo, khớp nối cardan, khớp nối răng, khớp nối xích, khớp nối lưới, khớp nối đĩa thép đàn hồi.

2.3 Khớp nối trục ly hợp

Khớp nối trục ly hợp hay còn gọi là khớp nối bảo vệ quá tải, có nhiệm vụ truyền lực dẫn động đến các bộ phận từ động cơ nhưng ngăn ngừa tình trạng quá tải, sốc nhiệt nhằm bảo vệ các bộ phận an toàn trong quá trình vận hành. Nó bao gồm những loại sau đây:

  • Khớp nối thủy lực được dùng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, luyện kim… vì có đặc tính chống quá tải cho hệ thống máy móc. Khớp nối thủy lực được dùng cho các thiết bị làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như máy xúc khai thác mỏ, máy nghiền bột giấy, máy trộn xi măng, máy ép con lăn, máy ly tâm, máy nén cỡ lớn… Khớp nối thủy lực truyền momen bằng dầu, khi động cơ hoạt động sẽ làm cánh bơm của khớp nối thủy lực quay và đẩy dầu về phía tuabin làm tuabin chuyển động và kéo máy được dẫn chuyển động theo.
  • Khớp nối ma sát là loại khớp nối có các viên bị chốt chặn giữa 2 trung tâm của khớp nối sẽ giải phóng liên kết với nhau nhằm tạm dừng hoạt động của hệ thống máy móc, bảo vệ an toàn nếu hệ thống máy móc trong tình trạng quá tải.
Khớp nối trục ly hợp
Khớp nối trục ly hợp

3/ Nguyên lý hoạt động của khớp nối trục

Khớp nối trục kết nối 2 trục với nhau bất kể phương hướng giữa các trục hay đường kính các trục như thế nào, đảm bảo không truyền nhiệt từ động cơ sang phía được truyền lực động, hấp thụ rung động và sốc khi hoạt động, ngăn ngừa tình trạng gây hư hỏng cho những bộ phận chung quanh

4/ Ứng dụng của khớp nối trục trong công nghiệp

Khớp nối trục được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, mang lại lợi nhuận đáng kể và giá trị to lớn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Một số ngành nghề và đang áp dụng như sau:

  • Trong công nghiệp: được dùng trong hệ thống truyền động ô tô, hệ thống máy bơm nước, hệ thống băng tải… dùng để điều chỉnh tốc độ, tránh tình trạng quá tải , đảm bảo an toàn cho người lao động.
  • Trong nông nghiệp: được sử dụng trong máy kéo, máy cày, máy gặt… mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nông dân, nhà nông nghiệp.

5/ Cách chọn khớp nối trục chi tiết nhất năm 2023

Khi bạn chọn khớp nối trục ở 1 cửa hàng, bạn cần xác định các yếu tố sau đây để chọn đúng loại đang cần như số vòng quay, tốc độ quay, tải trọng hàng hóa, đường kính trục chủ động, tính năng hệ thống máy móc, momen xoắn và sau đó tra cứu khớp nối thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn khớp nối trục còn hóa đơn nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và quan sát vẻ ngoài của chúng thật cẩn thận trước khi mua chúng để hạn chế trường hợp không khớp với hệ thống máy móc đang sử dụng.

Khớp nối trục Sukavina
Khớp nối trục Sukavina

6/ Mua khớp nối trục ở đâu uy tín?

Sukavina là nhà sản xuất và phân phối khớp nối trục uy tín chất lượng hàng đầu miền Nam. Chúng tôi nhận tư vấn giải pháp công nghiệp thông minh, linh hoạt với thiết kế ấn tượng nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí đầu tư và cải thiện năng suất lao động cho công nhân tốt hơn.

Đến với Sukavina, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm thiết bị công nghiệp chính hãng đạt chuẩn chất lượng cao và dịch vụ bảo hành uy tín tại công ty chúng tôi. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều phản hồi của khách hàng để cải thiện chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn.

Để biết thêm về khớp nối trục, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0979 034 6340931 155 155 hoặc Website: sukavina.com.vn để được tư vấn chi tiết.

> Bài viết liên quan:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ