Rulo băng tải là gì? Phân loại và cấu tạo của rulo băng tải

Rulo băng tải là gì? Phân loại và cấu tạo của rulo băng tải

Rulo băng tải là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống băng tải. Hôm nay Sukavina sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật những điều cần biết về rulo và nơi cung cấp rulo băng tải uy tín nhất!

1/ Rulo băng tải là gì?

Rulo băng tải là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống băng tải, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của dây đai băng tải, đảm bảo việc vận chuyển liên tục theo đúng tiến độ, cải thiện hiệu suất làm việc cho người lao động, gia tăng lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp, xí nghiệp, xưởng sản xuất…

2/ Rulo băng tải có vai trò gì?

Rulo băng tải có vai trò rất quan trọng trong băng tải, là bộ phận trung gian để kết nối dây băng tải và động cơ băng tải để hỗ trợ quá trình chuyển động của băng tải được hiệu quả hơn trong thời gian dài.

Mỗi băng tải thường sẽ có rulo bị động và rulo chủ động, có thể bố trí 1 hay nhiều hơn để quá trình căng băng tải diễn ra hiệu quả, thuận lợi hơn rất nhiều.

3/ Rulo băng tải có cấu tạo như thế nào?

Rulo băng tải có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sản xuất kinh doanh của các xí nghiệp, xưởng sản xuất, phòng thí nghiệm… Băng tải rulo được phân loại chủ yếu bao gồm: rulo căm, rulo ống, rulo băng tải nhựa, rulo cao su, rulo giảm chấn…

3/1.Cấu tạo của rulo băng tải dạng ống:

 • Ống rulo băng tải được đúc bằng thép, inox hoặc gang…
 • Trục rulo băng tải có hình dạng ống tròn, tùy theo mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ tư vấn bạn chọn cốt láp hay cốt ống.
 • Mặt bích: miếng kim loại làm thành hình ống tròn, có độ dày và đường kính phù hợp với hình dạng ống rulo băng tải.
 • Một số rulo băng tải dạng ống được bọc thêm cao su gọi là rulo giảm chấn nhằm giảm ma sát, trầy xước đảm bảo quá trình hoạt động được hiệu quả hơn.
Cấu tạo rulo băng tải dạng ống
Cấu tạo rulo băng tải dạng ống

Ưu điểm của rulo dạng ống: Tính thẩm mỹ cao, câu trúc bền vững, có thiết kế linh hoạt nên được ứng dụng nhiều hơn rulo dạng căm.

Nhược điểm của rulo dạng ống: Độ ma sát kém, phần trục & mặt bít liên kết yếu cần phải gia cường thêm. Ngoài ra việc gia công rulo dạng ống còn cần có kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao kéo theo giá thành có phần nhỉnh hơn so với rulo căm.

3/2.Cấu tạo của rulo băng tải dạng căm:

 • Loại rulo băng tải này ít được sử dụng hơn so với rulo băng tải dạng ống, chúng thường được làm bằng thép hoặc inox.
 • Trục rulo có thể là cốt láp hoặc cốt ống tùy theo yêu cầu về trọng tải.
 • Mặt bít: Bao gồm những miếng kim loại hàn lại với nhau theo trục tròn, có độ dày và đường kính đa dạng tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Căm ru lô băng tải: Được đúc từ thép đặc, có gia công hàn nhiệt vòng tròn trên mặt bích, đường kính phụ thuộc vào trục rulo.
Cấu tạo rulo băng tải dạng căm
Cấu tạo rulo băng tải dạng căm

Ưu điểm của rulo băng tải dạng căm: Có độ ma sát và độ bám cao, vượt trội hơn so với rulo dạng ống. Loại rulo này dễ gia công nên có giá thành rẻ hơn rulo ống.

Nhược điểm của rulo băng tải dạng căm: Nhược điểm lớn nhất của loại rulo này là cấu trúc liên kết yếu, nếu căm bị bung mối hàn sẽ làm tổn hại dây cao su. Ngoài ra tính thẩm mỹ của nó kém hơn rulo ống và ít model để lựa chọn

4/ Tìm hiểu cách thức hoạt động của rulo băng tải

4.1.Nguyên lý hoạt động của rulo băng tải chủ động:

Có hệ số ma sát càng cao, kích thước rulo càng lớn sẽ cho lực kéo hỗ trợ chuyển động của băng tải lên rất nhiều, cải thiện tốc độ của băng tải nhanh hơn và tiến độ công việc sẽ được hoàn thành sớm hơn.

4.2.Nguyên lý hoạt động của rulo băng tải bị động:

Được thiết kế có đường kính nhỏ hơn rulo băng tải chủ động, hỗ trợ chuyển động của băng tải. Rulo băng tải bị động sẽ di chuyển nhờ vào lực ma sát, vận hành theo chu kỳ đảm bảo tính ổn định và liên tục trong thời gian dài.

5. Rulo băng tải ứng dụng vào ngành sản xuất 

Băng tải rulo được ứng dụng rộng rãi vào các ngành sản xuất quan trọng, được nhiều doanh nghiệp, công ty đánh giá cao và tin tưởng. Một số ứng dụng chính của băng tải rulo như sau:

 • Rulo băng tải dạng ống: được ứng dụng phổ biến trong ngành kỹ thuật in ấn, sản xuất bao bì, dệt may, kéo chỉ, cầu trục… Chúng cải thiện năng lực chuyển động của băng tải và từ đó vận chuyển hàng hóa được an toàn và liên tục, đảm bảo thời hạn tiến độ công việc. Rulo băng tải dạng ống là sự hỗ trợ đắc lực cho hệ thống băng tải trong công nghiệp hiện đại.
 • Rulo băng tải dạng căm: có ít ứng dụng hơn rulo băng tải dạng ống, được ứng dụng chủ yếu trong băng tải gầu. Rulo băng tải dạng căm hỗ trợ băng tải chuyển động rất tốt, đảm bảo hàng hóa không bị vỡ nứt hay trầy xước khi di chuyển trên đường băng. Rulo băng tải dạng căm là sự lựa chọn không thể thiếu cho doanh nghiệp, xí nghiệp trong môi trường làm việc công nghiệp.

6/ Sukavina có những loại rulo băng tải nào?

Sukavina là công ty chuyên sản xuất các thiết bị công nghiệp chất lượng hàng đầu, bao gồm bàn thao tác, xe đẩy hàng, băng tải, kệ chứa hàng… Hiện chúng tôi đang sản xuất các loại rulo băng tải theo yêu cầu của khách hàng.

 • Phân loại rulo theo chất liệu:

Rulo bọc cao su: Loại này là rulo băng tải dạng ống, bên trong là lõi thép hoặc inox, bên ngoài được bọc thêm lớp cao su với tác dụng giảm chấn.

Rulo bọc PVC nhám: Tương tự như rulo bọc cao su nhưng bên ngoài loại rulo này có bọc nhựa PVC nhám với công dụng chủ yếu là tăng ma sát, đồng thời giảm chấn cho băng tải.

Rulo inox: Được làm từ vật liệu inox chắc chắn, bền bỉ thường dùng cho hàng hóa có tải trọng lớn hoặc các ngành công nghiệp phòng sạch.

Rulo thép: Rulo dạng ống hoặc dạng căm được sản xuất từ vật liệu thép cao cấp với khả năng chịu lực tuyệt vời, tuổi thọ cao.

Rulo băng tải thép
Rulo băng tải thép
 • Phân loại rulo theo cấu tạo

Rulo dạng căm (rulo dạng nan): Thường được làm từ thép hoặc inox, cấu tạo gồm nhiều ống thép được hàn với lõi theo khoảng cách nhất định.

Rulo dạng ống: Là rulo băng tải dạng ống tròn, được làm từ thép hoặc inox, có thể bọc thêm nhựa hoặc cao su…

 • Phân loại rulo băng tải theo nguyên tắc hoạt động

Rulo chủ động – tang chủ động

Rulo bị động – tang bị động

Rulo đối trọng – tăng chỉ dây băng

7/ Ưu điểm nổi bật của rulo băng tải

Rulo băng tải có cách thức vận hàng và cấu tạo gần giống với hệ thống con lăn nhưng đóng vai trò truyền động cho cả hệ thống băng tải. Có thể kể đến những ưu điểm nổi bật của rulo băng tải như:

Rulo có cấu trúc ổn định nên có thể vận hành xuyên suốt trong thời gian dài mà rất ít khi xảy ra lỗi kỹ thuật. Bên cạnh đó rulo cũng dễ dàng thay thế và sửa chữa nếu gặp trục trặc.

Rulo được thiết kế đồng tâm, không gây ra lực ly tâm nên hạn chế tình trạng băng tải bị võng sau thời gian sử dụng.

Rulo băng tải được làm vừa vật liệu chịu lực cao, được xử lý bề mặt vù hợp với nhu cầu sử dụng giúp tăng sức chống chịu, bền bỉ, tuổi thọ cao.

8/ Quy trình chế tạo rulo băng tải có thể bạn chưa biết

Quy trình chế tạo rulo băng tải được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Khảo sát nhu cầu chuyển hàng của băng tải, đánh giá và chọn loại rulo phù hợp.

Bước 2: Tính toán thiết kế rulo băng tải sao cho phù hợp với nhu cầu, sau đó tiến hành lên bản vẽ.

Bước 3: Thẩm định và kiểm tra bản vẽ, sau đó tiến hành sản xuất.

Bước 4: Lắp đặt, kiểm tra và cho chạy thử.

Bước 5: Kiểm định lần cuối và xuất xưởng.

Có thể bạn chưa biết rằng trục con lăn của rulo băng tải được chế tạo theo nhiều phương pháp khác nhau: Phương pháp chế tạo bằng cách kéo, chế tạo bằng cách cán nóng / lạnh, chế tạp bằng phương pháp ép hoặc rèn tự do… Cùng tham khảo quy trình chế tạo và ưu nhược điểm của từng phương pháp nhé!

8.1. Phương pháp chế tạo rulo bằng cách kéo

Phương pháp chế tạo bằng cách kéo là hình thức kéo sợi phôi kim loại qua lỗ khuôn kéo, mục đích là làm cho chiều dài của trục con lăn tăng, tiết diện ngang giảm. Kích thước và hình dạng tiết diện ngang của trục rulo sẽ giống hình với lỗ khuôn kéo.

Ưu điểm của phương pháp kéo: Phương pháp này có độ chính xác và chất lượng cao, đảm bảo độ bóng và độ chính xác cao. Bên cạnh đó thao tác gia công cũng dễ dàng.

Nhược điểm :

 • Cần lực kéo lớn vì khi kéo nguội thì vật liệu khó bị biến dạng dẫn đến năng suất thấp.
 • Ngược lại, khi kéo nóng thì dễ dàng làm biến dạng kim loại, năng suất cao hơn nhưng độ bền, độ bóng và tính chính xác của sản phẩm lại kém.
 • Bên cạnh đó, phương pháp chế tạo rulo bằng cách kéo chỉ áp dụng được được cho các trục con lăn có đường kính nhỏ .

8.2. Phương pháp chế tạo trục con lăn inox bằng cách cán

Chế tạo trục con lăn inox bằng cách cán là quá trình làm cho vật liệu biến dạng giữa hai trục quay ngược chiều nhau sao cho có khe hở nhỏ hơn chiều cao của trục, làm cho chiều cao của trục giảm và chiều dài, chiều rộng tăng lên. Có 2 cách là cán nóng và cán nguội:

Cán nóng

Ưu điểm: Phương pháp chế tạo rulo băng tải này đem lại chất lượng thành phẩm cao.

Nhược điểm: Không chế tạo được các sản phẩm có độ phức tạp cao.

Cán nguội

Ưu điểm: Phương pháp cán nguội không làm thay đổi cấu tạo của thép nên Kết cấu thép cứng chắc hơn. Bên cạnh đó sản phẩm sau khi cán nguội còn có độ chính xác cao và bề mặt bóng mịn.

Nhược điểm: Khi lực tác dụng quá lớn, không kiểm soát được sẽ làm biến dạng gây nứt vỡ bề mặt. Vì cán nguội nên cần lực cán lớn và chỉ có thể cán được các chi tiết mỏng.

8.3. Chế tạo trục rulo băng tải bằng phương pháp ép

Phương pháp ép là đưa phôi kim loại vào trong buồng ép hình trụ kín khí. Dưới lực tác động của chày ép thì sản phẩm sẽ đi qua lỗ khuôn ép và có tiết diện giống tiết diện ngang của trục.

Ưu điểm:  Sản phẩm có độ chính xác và chất lượng cao, khả năng sản xuất liên tục và chế tạo sản phẩm có hình dạng phức tạp.

Nhược điểm: Dễ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng.

8.4. Chế tạo trục rulo theo phương pháp rèn tự do

Phương pháp rèn tự do dùng ngoại lực tác dụng thông qua các dụng cụ và nhiệt độ rèn, làm vật liệu biến dạng theo hình dạng và kích thước mong muốn.

Ưu điểm: Phương pháp chế tạo linh hoạt, được sử dụng rộng rãi, chế tạo được sản phẩm có kích thước lớn , thiết bị đơn giản, vốn đầu tư ít.

Nhược điểm: Độ chính xác kém, tính thẩm mỹ thấp nhưng lại tốn nhân công nên hiệu quả kinh tế không cao. Phương pháp này còn không cho chất lượng đồng đều theo ý muốn.

9/ Những tiêu chuẩn đánh giá rulo băng tải an toàn khi sử dụng

Để sản xuất được rulo băng tải đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và vận hành tốt thì không nên bỏ qua những tiêu chuẩn thiết kế rulo băng tải được tổng hợp dưới đây!

Về yêu cầu chung thì rulo băng tải chất lượng cần có:

 • Rulo truyền lực từ động cơ lên dây băng tải một cách ổn định và trơn tru, đảm bảo hệ thống băng tải chuyển động tịnh tiến ổn định, lâu dài.
 • Trong thiết kế, rulo băng tải cần đảm bảo tính toán chính xác, chú ý cân chỉnh trục và vỏ rulo đồng tâm, tránh tuyệt đối hiện tượng ly tâm làm rung lắc băng tải, rơi vỡ hàng.
 • Rulo băng tải cần có độ cứng cao, chịu lực va đập, chống móp méo làm ảnh hưởng đến độ bám của dây băng tải lên bề mặt rulo và độ ổn định của dây chuyền.
 • Rulo phải được làm từ chất liệu chống chịu ăn mòn, chịu được điều kiện môi trường công nghiệp khắc nghiệt trong thời gian dài.

Tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật của rulo: Đây là tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng của rulo. Khi thiết kế cần đảm bảo yêu cầu cơ bản nhất là vận hành ổn định và hiệu quả, đảm bảo an toàn cho cả người vận hành và hàng hóa trong sản xuất.

Tiêu chuẩn về vật liệu đầu vào: Vì rulo đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của băng tải nên chất liệu cần đáp ứng được các yêu cầu về khả năng chịu lực, độ bền và đáp ứng được môi trường làm việc. Vật liệu chất lượng sẽ sản xuất được các loại rulo tuổi thọ cao, giảm thiểu được các sai sót và sự cố kh8i vận hành.

Tiêu chuẩn về kích thước an toàn: Chiều dày của ống rulo tối thiểu phải đạt là 4mm cho tất cả các chất liệu rulo. Kích thước phụ thuộc vào kích thước của hệ thống băng tải.

Việc gia công trục con lăn thì bề mặt quan trọng nhất là bề mặt làm việc của trục con lăn. Chúng phải đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

 • Trong quá trình vận hành thì trục con lăn được lắp trên hai ổ đỡ, vì vậy cần đảm bảo về độ đồng tâm giữa đường tâm trục với các ổ trục.
 • Bề mặt trục con lăn là quan trọng nên cần được gia công mài chính xác, độ bóng bề mặt hoàn hảo cho chi tiết.
 • Bề mặt không tham gia vào quá trình lắp ráp thì trục con lăn phải tiện tinh xảo.
 • Dung sai độ ovan, độ cong bề mặt và không quá 0,01 mm.
 • Bề mặt rãnh của trục cần gia công bằng phương pháp phay.
 • Các các cạnh sắc và đầu trục cần được vát mép theo góc đã đo sẵn.
 • Phải đảm bảo độ song song giữa các bề mặt yêu cầu lắp ghép.

10/ Báo giá rulo băng tải 

Rulo băng tải được phân loại chủ yếu thành 2 loại chính là rulo băng tải dạng ống và rulo băng tải dạng căm. Mỗi loại rulo băng tải có tính chất, ứng dụng khác nhau nên giá thành cũng sẽ khác nhau hoàn toàn. Rulo băng tải do Sukavina sản xuất được đảm bảo chất lượng bởi có hệ thống máy móc, công nghệ tiên tiến và đội ngũ kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao. Rulo băng tải có giá thành thấp nhất trên thị trường do được sản xuất trực tiếp từ nhà máy, không thông qua bất kỳ trung gian nào khác.

Để được báo giá rulo băng tải mới nhất, khách hàng vui lòng liên hệ với Sukavina thông qua các kênh liên lạc chính trên website https://sukavina.com.vn/  để nhận hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

11. Sukavina – Nơi sản xuất lắp ráp thiết bị công nghiệp chất lượng 

Sukavina là nhà sản xuất và lắp ráp thiết bị công nghiệp chất lượng cho nhiều đối tác lớn trên cả nước. Một số đối tác quan trọng mà Sukavina đang cung ứng sản phẩm thiết bị công nghiệp phải kể đến như:

 • Ngành điện, điện tử: Samsung, Intel, Điện Quang…
 • Ngành giày dép, may mặc: Biti’s, Việt Tiến, Adidas…
 • Ngành ô tô: Thaco Truong Hai, Toyota, …

Đến với Sukavina, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm chính hãng đạt chuẩn chất lượng và dịch vụ bảo hành uy tín nhất tại công ty chúng tôi. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều phản hồi của khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn.

Để tìm hiểu thêm về rulo băng tải và các sản phẩm công nghiệp khác, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SUKAVINA

Hotline: 0979 034 634 (Mr Toàn) hoặc 0931 155 155 (Mr Năng)

Email: sales@sukavina.com

Website: sukavina.com.vn

Địa chỉ:

 • 1028 Liên Huyện, An Phú, Thuận An, Bình Dương.
 • 292 Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương.
 • 256 Đông Thạnh, Hóc Môn, HCM.
 • 30 Mẹ Hiền, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ