Động cơ băng tải là gì? Những điều cần biết về động cơ băng tải?

Động cơ băng tải là gì? Những điều cần biết về động cơ băng tải?

Động cơ băng tải có thể nói là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống băng tải, đóng vai trò chuyền động lực chính đến các rulo, làm chuyển động dây băng tải để tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa. Trong bài viết này Sukavina sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về động cơ băng tải, cấu tạo, phân loại và cách lựa chọn động cơ. Cùng tham khảo nhé!

1/ Động cơ băng tải là gì?

Động cơ băng tải là bộ phận chính hoạt động trong hệ thống băng tải, có chức năng vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu từ điểm A di chuyển đến điểm B một cách liên tục theo thời gian mà vẫn giữ được tính nguyên vẹn, ban đầu.

Khi động cơ băng tải được cấp nguồn điện, chúng sẽ hoạt động làm cho rulo quay, kéo theo dây băng tải và hàng hóa phía trên chuyển động theo. Lưu ý rằng chúng hoạt động nhờ lực ma sát giữ rulo với dây băng tải, vì vật khi dây băng tải thẳng và băng thì mới có thể tận dụng được lực kéo triệt để. Ngược lại, nếu dây băng tải chùng thì rulo sẽ chuyển động nhanh hơn dây băng tải gây nên tình trạng chuyển hàng chậm thậm chí là rơi hàng ra khỏi băng tải.

Động cơ băng tải là gì?
Động cơ băng tải là gì?

Động cơ băng tải hỗ trợ đắc lực cho công nhân trong quá trình làm việc. Chúng còn mang lại lợi ích kinh tế rất lớn khi áp dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp

2/ Cấu tạo của động cơ băng tải như thế nào?

Động cơ băng tải cấu tạo chủ yếu gồm những bộ phận chính sau đây:

 • Bộ truyền lực chủ động và bộ con lăn.
 • Hệ thống điều khiển và động cơ giảm tốc dành cho trục vít
 • Hệ thống khung đỡ.
 • Hệ thống con lăn hoặc dây tải.

3/ Phân loại động cơ băng tải

3.1 Phân loại đơn giản qua dòng điện

Động cơ băng tải qua dòng điện bao gồm động cơ xoay chiều và động cơ 1 chiều. Động cơ xoay chiều sử dụng nguồn điện trực tiếp từ mạng lưới điện, còn động cơ 1 chiều thì lấy nguồn điện từ ắc quy, máy phát điện… Hiện nay động cơ xoay chiều được sử dụng phổ biến hơn bởi tính tiện lợi và liên tục của chúng.

3.2 Phân loại theo điện áp pha

Động cơ băng tải theo điện áp pha bao gồm động cơ 1 pha và động cơ 3 pha. Động cơ 1 pha với công suất nhỏ và mức hao phí điện năng thấp nên thường được sử dụng cho các hệ thống băng tải công suất nhỏ, băng tải mini, băng tải chuyển hàng nhẹ…

Động cơ băng tải 3 pha có công suất lớn nên thường được dùng trong môi trường công nghiệp với mật độ làm việc liên tục, hàng hóa tải trọng lớn. Tuy có hao phí điện năng hơn động cơ 1 pha nhưng hiệu quả chuyển hàng của nó cao gấp nhiều lần.

Động cơ băng tải
Động cơ băng tải

3.3 Theo cơ cấu lắp đặt

Động cơ băng tải theo cơ cấu lắp đặt bao gồm động cơ tang trống, động cơ giảm tốc, động cơ chân đế, động cơ trục thẳng, động cơ trục giữa. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng nên khi mua băng tải thì nhà sản xuất sẽ tư vấn cho bạn loại băng tải hợp lý nhất.

Nếu chọn loại động cơ băng tải không phù hợp với nguyên lý hoạt động của hệ thống sẵn có sẽ gây khó khăn trong quá trình lắp đặt hoặc không thể lắp đặt được vì không tương thích với contactor hoặc aptomat.

3.4 Theo công suất

Động cơ băng tải theo công suất bao gồm 3 loại chính là động cơ công suất lớn (> 3.7 kW), động cơ công suất trung bình (0.2 kW đến 3.7 kW) và động cơ công suất nhỏ (< 0.2 kW).

Bạn cần chú ý chọn động cơ băng tải đúng với công suất vì nếu chọn công suất quá thấp thì động cơ sẽ không kéo nổi tải hoặc bị giảm công suất, nóng và cháy động cơ. Còn nếu bạn chọn tải quá lớn thì sẽ gây lãng phí công suất, hao phí điện năng.

Ngoài ra bạn còn cần lựa chọn động cơ băng tải có tốc độ quay tương thích để đáp ứng được thời gian vận chuyển và năng suất cao nhất.

4/ Ưu điểm của động cơ băng tải

Các ưu điểm nổi bật của động cơ băng tải như sau:

 • Động cơ băng tải có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, rất dễ dàng lắp đặt hoặc mang đi.
 • Động cơ băng tải có hiệu suất hoạt động rất tốt, dễ dàng sửa chữa và bảo trì khi xảy ra tình trạng hỏng hóc.
 • Khả năng vận hành trơn tru, êm ái trong suốt quá trình sử dụng, nếu sử dụng đúng cách và bảo quản thường xuyên thì động cơ có thể hoạt động tốt đến trên 5 năm.
 • Động cơ băng tải đảm bảo an toàn cho công nhân trong môi trường làm việc khoa học, chuyên nghiệp.

5/ Những ứng dụng của động cơ băng tải

Một số ứng dụng quan trọng của động cơ băng tải mà bạn cần chú ý như sau:

 • Trong công nghiệp: Động cơ băng tải là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống băng tải, đóng vai trò chuyển hàng giúp rút ngắn thời gian sản xuất sản phẩm. Chúng được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, hóa chất, cơ khí… đáp ứng nhu cầu liên tục từ thị trường.
 • Trong nông nghiệp: Động cơ băng tải nằm trong hệ thống vận chuyển thức ăn gia súc, vật nuôi giúp giảm sức lao động thủ công, mang lại lợi ích kinh tế không nhỏ cho các nhà nông.
 • Trong vận tải: Động cơ băng tải chuyển được tất cả các loại hàng hóa từ cồng kềnh trọng lượng lớn cho đến những loại vật liệu siêu nhỏ, dễ lẫn mất như các linh kiện, chi tiết điện tử… Ngoài ra nó còn giúp phân loại hàng hóa nhanh chóng, chính xác, đảm bảo giao hàng đúng vị trí đã được cài đặt sẵn.
Những ứng dụng của động cơ băng tải
Những ứng dụng của động cơ băng tải

6/ Cách chọn động cơ cho băng tải đơn giản chỉ với một số bước cơ bản

Chọn động cơ băng tải là vô cùng quan trọng, quyết định hiệu quả của cả hệ thống băng tải, vì vậy Sukavina sẽ hướng dẫn bạn các bước chọn động cơ sao cho chuẩn xác nhất.

Một số bước chính để bạn chọn động cơ cho băng tải chính xác nhất như sau:

Bước 1: Xác định tải trọng của băng tải. Những thông số mà bạn cần chú ý bao gồm trọng lượng hàng, hệ số ma sát của băng tải, thời gian làm việc của băng tải, điện áp…

Bước 2: Tính chọn tỷ số truyền cho băng tải. Những tỷ số quan trọng của băng tải mà bạn cần ghi nhớ bao gồm tốc độ của băng tải, tốc độ vòng quay của puly, tốc độ vòng quay của hộp số, tỷ số truyền động cơ…

Bước 3: Tính momen xoắn của động cơ. Bước này bao gồm việc tính toán momen đầu của poly và momen đầu của hộp số.

Bước 4: Tính công suất động cơ của băng tải với công thức P = T x N / 9.55 (kW) với T là momen xoắn của băng tải và N là số vòng quay của băng tải.

Bước 5: Chọn động cơ thích hợp cho từng loại băng tải. Những bước ở trên sẽ giúp bạn xác định thông số quan trọng nhất của băng tải mà bạn đang sử dụng để lựa chọn động cơ phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tình trạng, chế độ vận hành của băng tải để có lựa chọn động cơ băng tải tối ưu.

7/ Cách lắp ráp động cơ cho băng tải

Động cơ băng tải có nhiều loại khác nhau nên cách lắp ráp chúng cũng khác nhau hoàn toàn. Dưới đây là 1 số cách lắp ráp động cơ cho băng tải:

 • Động cơ chân đế thường lắp ráp cùng với sắt xi.
 • Động cơ mặt bích thường lắp ráp cùng với bích giá.
 • Động cơ tang trống thường lắp ráp lên đầu 2 gối.

Thông thường thì nhà sản xuất hoặc noi bán sẽ hỗ trợ lắp ráp băng tải, vì vậy bạn không cần quá bận tâm về vấn đề này, chỉ cần lựa chọn nhà cung cấp băng tải chất lượng thôi.

Cách lắp ráp động cơ cho băng tải
Cách lắp ráp động cơ cho băng tải

8/ Một số lỗi thường gặp ở động cơ băng tải

Trong quá trình vận chuyển háng liên tục thì động cơ băng tải rất dễ bị lỗi hoặc hỏng hóc nếu không phát hiện và bảo dưỡng kịp thời. Một số lỗi phổ biến ở động cơ băng tải mà bạn có thể chưa biết trong quá trình sử dụng:

 • Động cơ chạy có tiếng ồn liên tục hoặc phát ra tiếng lạ khác.
 • Động cơ nóng do quá trình tản nhiệt không được hiệu quả.
 • Động cơ bị rò rỉ điện thường do truyền tải điện không ổn định hoặc quá cao so với công suất của băng tải.
 • Động cơ phát ra tiếng nhưng băng tải không quay.

Khi phát hiện động cơ băng tải có những biểu hiện bất thường trên, bạn nên cho ngừng hoạt động và kiểm tra ngay lập tức, có thể liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng băng tải bạn nên kiểm tra thường xuyên, định kỳ mỗi tháng 1 lần, vệ sinh và bôi trơn động cơ, các khớp nối. Bạn cũng cần kiểm tra cả dây băng tải, khung và các bộ phận liên quan để kịp thời phát hiện hư hỏng, tránh sự cố trong quá trình sản xuất.

Tham khảo: Cách tính toán, thiết kế hệ thống băng tải

9/ Sukavina – Nơi cung cấp những sản phẩm cơ khí uy tín

Bạn đang băn khoăn không biết nơi cung cấp những sản phẩm cơ khí uy tín chất lượng hàng đầu ở miền Nam? Sukavina tự hào là doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các thiết bị phục vụ công nghiệp theo tiêu chuẩn chất lượng cao.

Động cơ băng tải Sukavina
Động cơ băng tải Sukavina

Sukavina cam kết sản phẩm có chất lượng hàng đầu thị trường nhờ sản xuất từ công nghệ thiết bị tiên tiến và hiện đại, được vận hành, điều khiển bởi đội ngũ nhân công có trình độ kỹ thuật cao.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng khi có vấn đề phát sinh. Chúng tôi còn dành những ưu đãi cho khách hàng thân thiết mua hàng với số lượng lớn, giá sỉ và cung cấp chế độ bảo hành trọn đời cho các đối tác khi mua hàng tại đây.

Để mua động cơ băng tải cũng như được tư vấn giải pháp cải thiện năng xuất nhà máy, giảm chi phí cho doanh nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SUKAVINA

Hotline: 0979 034 634 (Mr Toàn) hoặc 0931 155 155 (Mr Năng)

Email: sales@sukavina.com

Website: sukavina.com.vn

Địa chỉ:

 • 1028 Liên Huyện, An Phú, Thuận An, Bình Dương.
 • 292 Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương.
 • 256 Đông Thạnh, Hóc Môn, HCM.
 • 30 Mẹ Hiền, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ