Vai trò của tự động hóa trong nhà máy sản xuất công nghiệp là ra sao?

tay robot tự động hóa

Tự động hóa là gì? Nó có vai trò như thế nào trong nền công nghiệp hiện đại? Hôm nay Sukavina sẽ cho bạn biết sự cần thiết của tự động hóa trong nhà máy sản xuất.

1/ Tự động hóa là gì?

Tự động hóa (Automation) mô tả hàng loạt các công nghệ làm giảm sự can thiệp của con người trong các quá trình hoạt động. Tự động hóa bao gồm việc dùng các thiết bị và hệ thống điều khiển khác nhau trong máy móc hiện đại, lò phản ứng hạt nhân, tàu, máy bay, hệ thống công nghệ cao phức tạp và các phương tiện khác. 

Tự động hóa có độ phức tạp cao, nó có thể bao gồm từ điều khiển bật tắt đơn giản đến các thuật toán cấp cao. Tự động hóa đã đạt nhiều thành tựu bằng các lĩnh vực khác nhau như cơ học, thủy lực, khí nén, điện, thiết bị điện tử và máy tính, hay kết hợp các lĩnh vực trên. Tự động hóa được đánh giá là sẽ tạo ảnh hưởng cực lớn trong thời đại toàn cầu hóa kỹ thuật số hiện nay.

Một số loại tự động hóa phổ biến hiện nay:

 • Tự động hóa cơ bản (Basic Automation) cần các tác vụ đơn giản, thô sơ và tự động hóa chúng. Tự động hóa cơ bản được hiểu là cách số hóa công việc trong nhà máy sản xuất bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ để phân luồng và quá trình hoạt động của các tác vụ một cách liên tục.
 • Tự động hóa quy trình (Process Automation) quản lý các quy trình kinh doanh sao cho được đồng nhất và minh bạch. Tự động hóa quy trình thường được xử lý bởi các ứng dụng phần mềm và doanh nghiệp chuyên dụng. Việc dùng tự động hóa quy trình có thể tăng năng suất và hiệu quả trong doanh nghiệp. Tự động hóa quy trình cũng có thể cung cấp những hiểu biết mới về các thách thức hay vấn đề kinh doanh và đề xuất các giải pháp để cải thiện.
 • Tự động hóa tích hợp (Integration Automation) là nơi máy móc có thể bắt chước các nhiệm vụ của con người và lặp lại thường xuyên các hành động khi con người định nghĩa khái niệm các quy tắc cho máy móc.
 • Tự động hóa trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence Automation) là loại tự động hóa phức tạp nhất. Việc bổ sung AI có nghĩa là máy móc có thể học và đưa ra quyết định dựa trên các tình huống trong quá khứ đã gặp, phân tích và xử lý chúng.

Xu hướng tự động hóa hiện nay bao gồm:

 • Phương pháp học máy kích hoạt các quy trình mới, định tuyến lại quy trình hoạt động và đưa ra các khuyến nghị hành động mới.
 • Sự hợp nhất của phương pháp học máy, phần mềm và công cụ hỗ trợ tự động hóa để tối đa hóa số lượng các tác vụ cần tự động hóa.
 • Các hệ thống AI sẽ có thể tự động hóa các cấu hình robot, xử lý dự đoán và xác suất để học và tương tác.
 • Robot sẽ thực hiện nhiều tác vụ, đưa ra quyết định và làm việc tự chủ, bao gồm cả tự chẩn đoán và bảo trì.
 • Phần mềm quản lý hay quy trình làm việc có khả năng được tự động hóa, giảm các tác vụ cần lập trình để các doanh nghiệp, tổ chức dễ dàng tiếp cận.

2/ Sự cần thiết của tự động hóa trong nhà máy sản xuất

2.1 Tăng năng suất làm việc

Tự động hóa cải thiện quy trình hoạt động của các hệ thống và máy móc công nghệ cao, được lập trình để tối ưu hóa một hay nhiều tác vụ cụ thể để mỗi tác vụ được chuyên môn hóa và đạt được hiệu suất cao cho từng khâu sản xuất nhằm tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi sản phẩm.

2.2 Giảm chi phí nhân công

Tự động hóa giảm sức lao động giúp bảo vệ sức khỏe của nhân công, tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần và hiệu quả hơn so với việc thuê nhiều nhân công. Việc tự động hóa cũng góp phần đào tạo những nhân công có trình độ kỹ thuật cao điều khiển các loại máy móc phức tạp.

2.3 Nâng cao vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Tự động hóa gia tăng giá trị thương hiệu cho sản phẩm, sự đồng nhất giữa các sản phẩm, giảm rủi ro khi sản xuất góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và các mục tiêu kinh doanh khác, giành được nhiều hợp đồng và gia tăng giá trị lợi nhuận.

3/ Sukavina cung cấp sản phẩm tự động hóa trong nhà máy sản xuất

Sukavina tự hào cung cấp các sản phẩm uy tín, chất lượng, có độ bền lâu dài giúp doanh nghiệp tự động hóa các tác vụ, quy trình trong khâu sản xuất, khẳng định tên tuổi thương hiệu trong nước và quốc tế, đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và quảng cáo của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Một số sản phẩm thông dụng của Sukavina như bàn khung thép, bàn khung nhôm định hình, bàn thao tác lắp ráp, bàn thao tác inox, băng tải pvc, băng tải con lăn, xe đẩy hàng lắp ráp, xe đẩy hàng inox, xe đẩy hàng trolley…

Lợi thế khi hợp tác với Sukavina là được mua hàng chính hãng có chất lượng tốt, không làm giả, không nhái, không kém chất lượng; giá cả được khuyến mãi, cạnh tranh so với sản phẩm cùng loại trên thị trường; được tư vấn gia công, lắp đặt các thiết bị cho nhà máy, thiết kế sản phẩm sao cho phù hợp với từng nhà máy. 

sản phẩm được chế tạo từ máy móc hiện đại và thiết bị tiên tiến, được điều khiển bởi nhân công có trình độ kỹ thuật cao nhiều năm kinh nghiệm; dịch vụ hậu mãi tận tình, chu đáo, giải đáp rõ ràng các thắc mắc của khách hàng; tiến độ giao hàng nhanh chóng, tận nơi không làm chậm trễ công việc của khách hàng.

Hợp đồng, công nợ được công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật hiện hành và quy định của công ty giúp đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Với những lợi thế trên, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm khi chọn Sukavina.

Qua bài viết trên thì Sukavina đã cung cấp cho bạn những hiểu biết về sự cần thiết của động hóa trong nhà máy sản xuất. Nếu có nhu cầu cần tư vấn, thiết kế, lắp đặt các thiết bị công nghiệp cho nhà máy của bạn, hãy liên hệ với Sukavina để được phục vụ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SUKAVINA

Hotline: 0979 034 634 (Mr Toàn) hoặc 0931 155 155 (Mr Năng)

Email: sales@sukavina.com

Website: sukavina.com

Địa chỉ:

 • 1028 Liên Huyện, An Phú,Thuận An, Bình Dương.
 • 292/9 Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương.
 • 256/39/17M Đông Thạnh, Hóc Môn, HCM.
 • 30 Mẹ Hiền, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ