Các loại băng tải gầu mới nhất năm 2023

Các loại băng tải gầu

Băng tải gầu là sản phẩm đặc biệt giúp chuyển hàng hóa hoặc nguyên liệu theo phương thẳng đứng phục vụ cho quá trình sản xuất. Đây là giải pháp vận chuyển trong nhà xưởng hiện đại giúp tiết kiệm nhân công, tăng năng suất lao động.

1/ Băng tải gầu là gì?

Băng tải gầu là thiết bị công nghiệp chủ yếu dùng để vận chuyển nguyên vật liệu theo phương thẳng đứng. Băng tải gầu có khả năng vận hành ổn định, lâu dài, chiếm không gian diện tích rất thấp, có trọng lượng nhẹ. Băng tải gầu được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất thạch cao, xi măng, khoáng sản, thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm…

2/ Cấu tạo của băng tải gầu múc như thế nào?

2.1 Cấu tạo bên ngoài của động cơ gầu múc

Cấu tạo bên ngoài của động cơ gầu múc bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Thân – ống gầu tải: Có hình dạng ống chắn, thường là hình chữ nhật hay hình chữ U.
 • Chân – đầu gầu tải: Là cấu tạo kết hợp của 3 thành phần chính bao gồm tôn chắn hình, sắt bảng và sắt V.
 • Ống cấp liệu – xả liệu: Được làm bằng tôn. Ống cấp gắn vào chân gầu tải, ống xả gắn vào đầu gầu tải.
 • Motor: Là bộ phận quan trọng nhất để vận hành gầu tải ổn định, liên tục.

2.2 Cấu tạo bên trong của động cơ gầu múc

Cấu tạo bên trong của động cơ gầu múc bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Rulo truyền động chủ động nằm trên đầu gầu tải, rulo truyền động bị động nằm dưới chân gầu tải.
 • Trục cốt láp:được đúc qua rulo và bên ngoài có 2 bạc đan giúp trục cốt láp di chuyển theo vòng tròn.
 • Dây đai – dây trân: Bên ngoài được làm từ cao su, bên trong có các lớp bố với mục đích để lắp đặt máng gầu tải. (Xem thêm: Các loại dây đai thường sử dụng trong băng tải)
 • Máng gầu tải:Được làm bằng tôn hoặc nhựa. Máng gầu tải được lắp ráp vào dây đai bằng các con ốc bulong siết chặt.

3/ Có những loại băng tải nào được sử dụng?

3.1 Băng tải gầu múc bằng nhựa

Băng tải gầu nhựa được nhiều xưởng sản xuất áp dụng rộng rãi vào trong sản xuất giúp tăng năng suất làm việc cho công nhân. Băng tải gầu nhựa có giá thành thấp nên rất phù hợp với những nhà nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Băng tải gầu múc bằng nhựa
Băng tải gầu múc bằng nhựa

3.2 Băng tải gầu băng cao su (băng tải gầu bèo)

Băng tải gầu cao su có đặc điểm nổi bật là độ bền cao, chống thấm nước tốt, chống mài mòn tốt và khả năng chịu nhiệt hiệu quả. Băng tải gầu có công suất lớn trong khoảng từ 50 – 200m3/giờ và có thể vận chuyển nhiều nguyên vật liệu khác nhau như: quặng sắt, than đá, nhôm…

Băng tải gầu múc bằng cao su
Băng tải gầu múc bằng cao su

3.3 Băng tải bằng mắc xích

Băng tải gầu xích có kết cấu rất chắc chắn, cứng cáp dùng để vận chuyển nguyên vật liệu nặng và các khoáng sản khác nhau như quặng sắt, quặng đồng, crom, titan, bạc, vàng… Băng tải gầu xích được ứng dụng chủ yếu trong các xưởng sản xuất nguyên vật liệu thô, nhà máy hóa chất, nhà máy lọc dầu.

Băng tải gầu múc bằng mắc xích
Băng tải gầu múc bằng mắc xích

4. Nguyên lý hoạt động của băng tải gầu

Băng tải gầu có nguyên lý hoạt động không quá phức tạp. Đầu tiên, các nguyên vật liệu được đổ vào ống nạp liệu và sau đó chúng chảy vào các máng gầu. Tiếp theo, trục rulo cuốn dây đai kéo mang máng gầu vận chuyển theo phương thẳng đứng và sau đó chảy vào ống xả liệu. Cuối cùng là máng gầu quay trở về rulo bị động và cứ lặp lại liên tục trong thời gian sử dụng.

5. Một số đặc điểm vượt trội của băng tải gầu có thể bạn chưa biết

Một số đặc điểm vượt trội của băng tải gầu mà bạn có thể chưa biết như sau:

 • Băng tải gầu vận chuyển nguyên vật liệu theo phương thẳng đứng với hiệu suất cao, có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Có tốc độ vận chuyển nguyên vật liệu cao hơn so với băng tải đứng nhưng vẫn đảm bảo không gây ra bụi bẩn bám vào nguyên liệu.
 • Băng tải gầu được sản xuất từ chất liệu thép mạ kẽm chất lượng tốt và nung chúng ở nhiệt độ cao nên sản phẩm này có tuổi thọ cao và bền trong thời gian dài.
 • Có thể vận chuyển nhiều nguyên vật liệu khác nhau như: quặng sắt, quặng đồng, than, nhôm… cho hiệu quả kinh tế cao, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Lắp ráp dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản, chiếm không gian diện tích rất nhỏ, giảm tiêu thụ năng lượng điện, chi phí đầu tư thấp mang lại khả năng làm việc năng suất cao cho doanh nghiệp.
 • Băng tải gầu hạn chế thất thoát nguyên vật liệu trong quá trình vận chuyển theo phương thẳng đứng, giúp tiến độ công việc được nhanh hơn rất nhiều.
 • Băng tải gầu có tác dụng thay thế sức lao động của con người, hỗ trợ tự động hóa và đảm bảo an toàn cho người lao động.
Băng tải gầu có những ưu điểm nổi bật
Băng tải gầu có những ưu điểm nổi bật

6. Những ứng dụng nổi bật của băng tải gầu múc trong công nghiệp

Những ứng dụng nổi bật của băng tải gầu múc trong công nghiệp mà bạn có thể tham khảo thêm như sau:

 • Băng tải gầu có kết cấu cứng cáp và chắc chắn nên được ứng dụng để vận chuyển khoáng sản các loại như: quặng than đá, sắt, đồng, titan, crom…
 • Băng tải gầu còn được ứng dụng trong các xưởng sản xuất dạng bột và dạng hạt trong công nghiệp với chi phí thấp và mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.
 • Băng tải gầu được áp dụng vào các xưởng nghiền ép vật liệu thô, lò cấp liệu của hệ thống tháp trao đổi nhiệt, silo xi măng… với quy mô từ nhỏ đến lớn.

Tham khảo: Các loại băng tải phổ biến trong công nghiệp

Trên đây là những thông tin hữu ích về băng tải gầu. Để được tư vấn chi tiết về hệ thống băng tải và các thiết bị công nghiệp khác, quý khác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SUKAVINA

Hotline: 0979 034 634 (Mr Toàn) hoặc 0931 155 155 (Mr Năng)

Email: sales@sukavina.com

Website: sukavina.com.vn

Địa chỉ:

 • 1028 Liên Huyện, An Phú, Thuận An, Bình Dương.
 • 292 Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương.
 • 256 Đông Thạnh, Hóc Môn, HCM.
 • 30 Mẹ Hiền, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ