Hướng dẫn bảo dưỡng băng tải đúng cách theo chuyên gia – SUKAVINA

Bảo dưỡng băng tải đúng cách

Làm sao để băng tải hoạt động trơn tru và tồn tại trong một thời gian dài? Sukavina sẽ cho bạn biết 4 quy tắc vàng để kéo dài tuổi thọ băng tải. Áp dụng ngay bây giờ để bảo dưỡng băng tải đúng cách!

1/ Tại sao bạn nên bảo dưỡng băng tải thường xuyên?

  • Bảo dưỡng băng tải thường xuyên sẽ giữ cho dây băng tải và các bộ phận máy móc bên trong ở tình trạng tốt. Về lâu dài, việc sử dụng thường xuyên với tần suất dày đặc có thể làm hỏng nhiều bộ phận mà không biết, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và mất thời gian.
  • Khi băng tải hoạt động mà không bảo trì thường xuyên, nó sẽ dẫn đến tồn đọng vật liệu thừa, bụi bẩn bên dưới gây mài mòn băng tải. Kiểm tra và điều
  • Chỉnh các bộ phận của băng tải đến mức hoạt động phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất sẽ giúp hạn chế hao mòn.
  • Bảo trì băng tải giúp tăng năng suất, đảm bảo khối lượng công việc theo kế hoạch ban đầu.
  • Kiểm tra băng tải thường xuyên sẽ giúp nó hoạt động liên tục và hết công suất giúp công việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
Bảo dưỡng băng tải đúng cách
Tại sao phải cần bảo dưỡng băng tải thường xuyên?

2/ Sử dụng băng tải PVC phù hợp với đặc tính sản phẩm

Việc lựa chọn băng tải PVC nên dựa trên các yêu cầu và đặc điểm của sản phẩm của doanh nghiệp, chẳng hạn như trọng lượng của hàng hóa, kích thước, chất liệu sản phẩm, v.v. 

Không sử dụng băng tải PVC để vận chuyển tải trọng có trọng lượng hoặc kích thước (chiều dài, chiều rộng và chiều cao) vượt quá quy định cho phép. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại băng tải PVC khác nhau có các yêu cầu khác nhau đối với sản phẩm, ví dụ, băng tải PVC của Sukavina vận chuyển hàng hóa từ 35 đến 50kg trở xuống, với chiều dài, chiều rộng và chiều cao từ 0,5m trở xuống.

3/ Giảm thiểu tác động của môi trường lên băng tải PVC

Các loại băng tải hoạt động trong môi trường sản xuất sơn, bột, bụi bẩn, axit, kiềm, chất lỏng,… Gây mài mòn, oxy hóa dẫn đến giảm nhanh tuổi thọ, đây là nguyên nhân chính gây ra hệ thống xích bị hỏng. Do đó, băng chuyền cần được che chắn khỏi tiếp xúc trực tiếp với các chất có hại.

Đối với băng tải PVC, điều cần thiết là phải lắp đặt các hộp và nắp bảo vệ động cơ, thiết bị điện và các bộ phận vận hành. Tuy nhiên, cho dù được che chắn tốt đến đâu, bụi bẩn vẫn có thể bám vào băng tải trong quá trình hoạt động. Do đó, bạn cần kiểm tra thường xuyên; làm sạch băng tải để đảm bảo rằng băng tải hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của nó.

Bảo dưỡng băng tải đúng cách
Các băng tải nên hạn chế tránh tiếp xúc bụi bẩn bám vào

4/ Đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn lao động

Hệ thống băng tải PVC liên kết chặt chẽ với toàn bộ chuỗi sản xuất, vì vậy các chủ sở hữu cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên cách sử dụng và vận hành băng tải. Sẽ rất nguy hiểm cho sản phẩm, hệ thống máy móc và

chính công nhân nếu công nhân thao tác không đúng với bảng điều khiển và trên băng tải.

Duy trì quy trình vận hành chính xác cho băng tải PVC: cần đưa ra cảnh báo cho nhân viên khi băng tải PVC bắt đầu hoặc kết thúc hoạt động; loại bỏ các mặt hàng và thiết bị không liên quan đến sản xuất băng chuyền và hộp điện; mặc đồng phục làm việc gọn gàng và phù hợp, không có chi tiết thừa.

5/ Bảo dưỡng định kỳ hệ thống băng tải

Sử dụng băng tải PVC đòi hỏi phải bảo trì và chăm sóc dây băng tải, động cơ và máy móc sau một khoảng thời gian nhất định. Thông qua quá trình bảo trì, các lỗi hoặc lỗi điều chỉnh hoặc thay đổi có thể được phát hiện kịp thời mà không lan truyền sang các chi tiết khác. 

Một băng tải PVC nên được duy trì hàng quý nếu nó được đặt trong một môi trường lý tưởng, và nên được bảo hành hàng tháng nếu nó được đặt trong một môi trường không ổn định.

Bảo dưỡng băng tải đúng cách
Sử dụng băng tải thường xuyên thì nên có lịch trình kiểm tra thường xuyên

6/ Quy trình bảo dưỡng băng tải kỹ thuật

6.1 Loại bỏ các nguồn ô nhiễm

Để băng tải chạy liên tục và trơn tru, điều quan trọng là phải tránh môi trường ô nhiễm, bụi bẩn và thường xuyên kiểm tra, làm sạch nó.

6.2 Bôi dầu, bôi trơn cho động cơ

Mỡ bôi trơn có thể làm tăng lực kéo cho băng tải và giảm lực kéo cho hệ thống. Hiện nay, có rất nhiều hệ thống băng tải với thiết kế bôi trơn tự động tích hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo băng tải hoạt động trơn tru, êm ái. Việc kiểm tra dầu mỡ cũng giúp các chi tiết máy, không bị rỉ sét, không bị oxy hóa. 

Giúp các chi tiết giữ hình dạng tiêu chuẩn như ban đầu. Ngoài ra, mỡ bôi trơn còn làm cho bụi bẩn không thể xâm nhập vào bên trong các bộ phận của máy.

Bảo dưỡng băng tải đúng cách
Thường xuyên bôi dầu bôi trơn để băng tải hoạt động êm

6.3 Kiểm tra cơ chế cân bằn

Đây là yếu tố cơ bản, đơn giản nhưng rất quan trọng mà nhiều người đã bỏ qua. Cấu trúc mức cân bằng cần được kiểm tra thường xuyên. Vị trí cân bằng nên được điều chỉnh theo thời gian hoạt động kéo dài của băng tải. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo độ đàn hồi của dây băng tải, để nó không tách rời khỏi cấu trúc của hệ thống.

6.4 Chăm sóc băng tải

Kiểm tra thường xuyên băng tải là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng dây băng tải luôn chạy ổn định và không có vật cản trên bề mặt hoặc bên cạnh. Điều quan trọng là phải hết sức chú ý để đảm bảo an toàn trong sản xuất bằng cách không để băng chuyền bị lệch ở bất kỳ tốc độ nào. 

Bảo dưỡng băng tải đúng cách
Kiểm tra chăm sóc băng tải định kì

Tham khảo: Cách tính toán, thiết kế hệ thống băng tải

Sukavina đã cung cấp cho bạn thông tin về quy trình bảo dưỡng băng tải đúng cách. Để theo dõi những thông tin hữu ích về thiết bị công nghiệp, quý khách vui lòng truy cập website Sukavina hoặc hotline 0979 034 634 – 0931 155 155. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84979034634
Liên hệ